Bước tiến mới cho nghề kỹ thuật dân dụng

Ngành kỹ thuật dân dụng vốn được cho là lâu đời và lỗi thời trong sự phát triển công nghệ vượt bật ngày nay. Nói đến kỹ thuật, nhiều bạn trẻ sẽ nghĩ ngay đến các máy iPhone đắt tiền hay các

máy tính xách tay hiện đại, mà không biết rằng ngành kỹ thuật công trình dân dụng không hề là lạc hậu so với các phát triển của công nghệ hiện đại. Đơn cử như các kỹ sư điện dân dụng của ngành công trình dân dụng đang tìm được một hướng phát triển mới trong thời đại công nghiệp 4.0 bới sự phát triển của các hệ thống nhà thông minh từ các công ty như BKAV. Nhà thông minh đang là xu hướng phát triển của thời đại mới bởi đó là một cách tiện lợi để kết nối toàn bộ các thiết bị điện trong nhà ở giúp việc sử dụng thuận tiện và đồng bộ hơn. Dĩ nhiên, để hoàn thiện được việc kết nối hệ thống thiết bị bậc cao này đòi hỏi các thợ điện phải thực sự lành nghề và có sự sáng tạo cao.

Đây sẽ không chỉ là một hướng phát triển duy nhất cho các kỹ sư dân dụng vì thời đại công nghệ số 4.0 đã và đang kết hợp nhiều kết nối điện tử vào các công trình công để xây dựng nên các thành phố thông minh. Dĩ nhiên, để đạt được mục tiêu này, việc sử dụng các lập trình viên máy tính không có nhiều kiến thức và kinh nghiệp về xây dựng là điều hoàn toàn không thể. Bài toán được đặt ra cho các tổ chức và trường học để đào tạo ra lượng kỹ sư có khả năng sử dụng các lý thuyết căn bản để sáng tạo và kết hợp với nhu cầu thực tiễn.